Truy cập nội dung luôn

Rau khí canh Rau khí canh

Logo rau khí canh

Ngày đăng:03/06/2020

Cải bó xôi

Ngày đăng:01/06/2020

Cải ngồng

Ngày đăng:27/05/2020

Nhà lưới

Ngày đăng:20/05/2020

Rau khí canh mặt ngang

Ngày đăng:20/05/2020

Rau khí canh mặt ngang

Ngày đăng:20/05/2020

Rau khí canh mặt ngang

Ngày đăng:20/05/2020

Xem thêm >>

Xưởng Cơ khí vật liệu mới Xưởng Cơ khí vật liệu mới

Meo giống nấm và sản phẩm từ nấm Meo giống nấm và sản phẩm từ nấm

Nước uống đóng chai và bột xử lý nước Nước uống đóng chai và bột xử lý nước

Sản phẩm khác Sản phẩm khác

MÁY CHO TÔM ĂN TỰ ĐỘNG

Những năm gần đây nghề nuôi tôm đã và đang trở thành thế mạnh của nước ta, đặc biệt là vùng đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL). Theo ước tính, ĐBSCL chiếm 94% tổng diện tích nuôi và 81% sản lượng tôm của cả nước. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hoạt động nuôi tôm đang có những chuyển biến tích cực, theo hướng bền vững. Bên cạnh đó vẫn còn tồn tại những khó khăn, thách thức làm giảm hiệu quả kinh tế của người nuôi. Trong đó, việc quản lý cho ăn là một trong những khâu chiếm nhiều chi phí sản xuất nhưng chưa được quản lý và kiểm soát chặt chẽ. Sử dụng thức ăn chất lượng tốt và phù hợp góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao và lợi nhuận sẽ càng được cải thiện hơn nếu áp dụng biện pháp tự động hóa vào khâu quản lý cho ăn.

Với mong muốn hỗ trợ người nuôi tôm quản lý và kiểm soát hoạt động cho tôm ăn trong suốt quá trình nuôi, Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và dịch vụ KHCN Tiền Giang đã nghiên cứu cải tiến cho ra đời sản phẩm Máy cho tôm ăn tự động với nhiều ưu điểm nổi trội hơn so với các sản phẩm đã có trước đây.

 Máy cho tôm ăn tự động rải thức ăn theo nguyên lý của lực ly tâm và được cấu tạo thành 2 bộ phận chính. Bộ điều khiển gồm đồng hồ điều chỉnh thời gian rải thức ăn và thời gian nghỉ giữa các lần rải. Bộ phận rải thức ăn gồm bồn đựng thức ăn gắn với một mô tơ điện.

Điểm nổi bật của sản phẩm chính là bồn đựng thức ăn được làm từ vật liệu nhựa composite và inox SUS 304 giúp sản phẩm chịu được tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời, bền với môi trường mặn và độ ẩm cao. Bồn chứa thức ăn có dung tích chứa đến 35kg, dễ dàng kiểm tra lượng thức ăn còn lại để kịp thời bổ sung thêm. Đường kính rải thức ăn có thể điều chỉnh đến 20m bằng cách điều khiển tốc độ quay của mô tơ, lượng thức ăn được rải đều, mỏng giúp tôm dễ dàng bắt được thức ăn, từ đó giúp tôm phát triển đồng đều và làm giảm thiểu lượng thức ăn dư thừa gây ô nhiễm đáy ao.

Mặt khác, bộ điều khiển rải thức ăn được chế tạo nguyên khối, chống nước,  phù hợp với môi trường ẩm, dễ sử dụng phù hợp với yêu cầu của người nuôi. Khi sử dụng loại máy này, người nuôi tôm có thể dễ dàng điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp với từng lứa tuổi của tôm và khoảng cách giữa các lần cho ăn nhằm thực hiện việc rải thức ăn đạt được hiệu quả cao nhất.

Máy cho tôm ăn tự động được thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng lắp ráp. Có nhiều cách để lắp đặt máy nhưng cách phổ biến nhất là đặt máy trên các bè tự chế hoặc trên các bục nổi. Trong thực tế, có những hộ nuôi tôm đã đặt máy trên các thùng rỗng hoặc các ống tròn buộc lại, hoặc tận dụng phần nổi của hệ thống quạt nước đã tháo dỡ. Các bè nổi này được cố định dọc theo một hoặc hai cạnh của ao. Máy cho ăn nên được lắp đặt cao tối thiểu 50cm so với mặt nước trong ao để tăng phạm vi rải thức ăn. Tùy theo nhu cầu cho ăn của từng lứa tuổi tôm và số lượng tôm có trong ao để tính toán số lượng máy cần lắp trong ao cho phù hợp. Ngoài ra, máy còn có thể tích hợp công nghệ IoT theo nhu cầu giúp người sử dụng điều khiển hoạt động của máy bằng điện thoại thông minh.

Tuy máy được thiết kế để tự động vận hành nhưng người nuôi cũng cần theo dõi và điều chỉnh lượng thức ăn cho hiệu quả. Lượng thức ăn có thể tăng hoặc giảm dựa theo nhu cầu ăn của tôm. Định kỳ cân tôm và ước đoán tỷ lệ sống để có thêm thông tin điều chỉnh lượng ăn phù hợp nhất.

Như vậy, phương pháp quản lý‎‎ thức ăn bằng cách sử dụng máy cho tôm ăn tự động không những tiết kiệm chi phí sản xuất do giảm hao phí nhân công và lượng thức ăn dư thừa, mà còn đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng của tôm, rút ngắn thời gian nuôi. Tôm phát triển đồng đều nên giảm độ chênh lệch kích cỡ tôm khi thu hoạch. Môi trường ao nuôi cũng được cải thiện đáng kể làm giảm dịch bệnh, tạo môi trường cho tôm phát triển khỏe mạnh. Từ đó thúc đẩy năng lực cạnh tranh cho tôm và tăng lợi nhuận cho người nuôi.

Mọi chi tiết về sản phẩm xin vui lòng liên hệ: Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và dịch vụ khoa học công nghệ Tiền Giang.

Địa chỉ: 555 Ấp Bắc, Phường 5, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang

Điện thoại: 0273 3872 454     

Di động: 0949808487


Tin liên quan
KHÍ CANH TRỤ ĐỨNG    17/05/2019
MÁY CHO TÔM ĂN TỰ ĐỘNG    17/05/2019
Nước uống đóng chai Sông Tiền 20l    19/09/2016
Phụ gia SIKAMIX 4    19/09/2016
Trạm xử lý nước thải BV Tâm Thần    19/09/2016

Liên kết Liên kết