Truy cập nội dung luôn

Liên kết Liên kết

Chi tiết tin

KHÍ CANH TRỤ ĐỨNG – GIẢI PHÁP MỚI CHO NÔNG NGHIỆP XANH
17/05/2019

Rau sạch đã và đang trở thành vấn đề được quan tâm hàng đầu vì hiện nay người tiêu dùng luôn phải đối mặt với việc sử dụng các loại rau củ quả có dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích, hóa chất gây bệnh…Bên cạnh đó, nhiều hộ gia đình lựa chọn giải pháp tự trồng rau tại nhà theo phương pháp truyền thống nhưng không đem lại hiệu quả cao do chi phí đầu tư lớn, năng suất thấp và tốn nhiều thời gian chăm sóc…

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ trong nông nghiệp, nhiều mô hình trồng rau sạch tại nhà đã ra đời để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Trong đó phải kể đến mô hình trồng rau khí canh trụ đứng, một giải pháp mới đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về tính kinh tế, hiệu quả, chất lượng sản phẩm.

Mô hình khí canh trụ đứng được Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và dịch vụ khoa học công nghệ Tiền Giang nghiên cứu phát triển là dạng mô hình trồng rau thủy canh cải tiến, nguyên tắc cơ bản của hệ thống là phun một màn sương giàu dinh dưỡng trực tiếp lên rễ, giúp cây sinh trưởng và phát triển trong điều kiện tốt nhất.

Sản phẩm có nhiều loại khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng như: Bộ 1 trụ đứng, bộ 3 trụ đứng, bộ 9 trụ đứng….Mỗi trụ gồm có 42 hốc trồng, mỗi hốc có thể trồng từ 1-3 cây rau tùy loại. Với phương pháp trồng theo trụ đứng thì diện tích trồng sẽ được thu hẹp rất nhiều do tăng theo chiều thẳng đứng, phân tầng. Với bộ 1 trụ hoặc 3 trụ chỉ cần khoảng trên 1m2, bộ 9 trụ cần khoảng 6m2, đây cũng là ưu điểm nội trội hơn so với dạng thủy canh .

Với mô hình rau khí canh, dung dịch chất dinh dưỡng sẽ được phun sương từ trên xuống dưới, lượng dung dịch này sau khi thấm đủ cho bộ rễ của cây sẽ rơi xuống bồn chứa bên dưới và tiếp tục tuần hoàn sử dụng. Bên cạnh đó, dung dịch dinh dưỡng được bơm tưới theo chế độ hẹn giờ mỗi 15 phút 1 lần và dễ dàng điều chỉnh tùy theo độ lớn của cây. Dinh dưỡng được sử dụng hoàn toàn từ hữu cơ nên cây dễ hấp thu, tăng trưởng nhanh, giảm chi phí sản xuất cho người sử dụng.

Mặt khác, rau trồng bằng phương pháp khí canh được kiểm soát chất dinh dưỡng ngay từ đầu, phương pháp không cần sử dụng đất trồng nên hạn chế sâu bệnh phát sinh, không lo tàn dư hóa chất hay kim loại nặng trong đất. Ngoài các loại rau ăn lá như cải, rau muống, mồng tơi…thì các loại củ như su hào, củ dền, cà rốt…cũng phù hợp với phương pháp này. Người trồng có thể kết hợp nhiều loại rau khác nhau trên 1 hệ thống để đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của gia đình.

Một ưu điểm của phương pháp trồng khí canh trụ đứng được kể đến nữa là tiết kiệm tối đa thời gian chăm sóc. Chế độ bơm tưới được cài đặt tự động nên người trồng không cần chăm sóc mà cây vẫn phát triển đồng đều, cũng như không cần lo lắng đến các vấn đề về thời tiết, tưới tiêu, cải tạo đất... Cây được hấp thu dưỡng chất đầy đủ nên thời gian thu hoạch được rút ngắn, trung bình sau khoảng 20 ngày là có thể thu hoạch.

Với mỗi trụ, năng suất thu được mỗi đợt là từ 3-5 kg rau tùy loại, giá thành rau sạch trên thị trường trung bình hiện nay khoảng 20.000 đồng/kg. Chi phí đầu tư cho dung dịch dinh dưỡng, cây giống, điện năng khoảng 40.000 – 60.000 đồng/đợt. Sau khi khấu trừ chi phí, người trồng vẫn đảm bảo có lợi nhuận từ 20.000-40.000 đồng mỗi trụ.

Nhìn chung, phương pháp trồng rau khí canh trụ đứng là phương pháp trồng rau sạch theo công nghệ hiện đại, nhiều ưu điểm vượt trội, phù hợp cho mọi gia đình. Hệ thống có thể được thiết kế theo nhu cầu và diện tích có sẵn, có thể phát triển theo mô hình trang trại, nhà lưới.

Mọi chi tiết về sản phẩm xin vui lòng liên hệ: Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và dịch vụ khoa học công nghệ Tiền Giang.

Địa chỉ: 555 Ấp Bắc, Phường 5, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang

Điện thoại: 0273 3872 454      Di động: 0902717533​​

Tin liên quan
Logo rau khí canh - 03/06/2020
Cải bó xôi - 01/06/2020
Cải ngồng - 27/05/2020
Nhà lưới - 20/05/2020